กลับบ้านปีใหม่ : สุขจริงหรือ

กลับบ้านปีใหม่ : สุขจริงหรือ

ยิ่งใกล้วันสิ้นปีเก่า จะเข้าวันปีใหม่ หนุ่มสาวผู้มาขายแรงงานที่เมืองใหญ่ ก็เตรียมเก็บข้าวของกลับบ้าน หากอยากรู้ว่าคนต่างจังหวัดมาทำงานที่เมืองกรุงเยอะขนาดไหน ให้ดูในช่วงวันหยุดเทศกาลต่างๆ จำนวนคนที่มารอรถตามสถานีขนส่งต่างๆ นั่นคือ คนที่มาขายแรงงานทั้งสิ้น และการกลับบ้าน ไม่ได้มีความหมายเพียงแค่การเดินทางกลับไปยังถิ่นที่อยู่เดิมของตน แต่มันมีความหมายอีกหลายอย่างซ่อนอยู่ภายใน รอยยิ้มของคนรอ และการเติมไฟให้คนทำงาน แต่มันเป็นความสุขจริงหรือ 

 ความสุข คือ การรู้สึกสบายใจ ไม่กังวล เป็นสิ่งที่คนเราต้องการ และมีความปราถนาจะได้มา การได้สิ่งที่ต้องการ การพบเจอคนที่รัก มิตรสหาย การได้พูดคุย เล่นเรื่องราวต่างๆ ให้ฟัง 

ความสุขเช่นนั้น ก็เป็นสิ่งคล้ายกันของความตั้งใจกลับบ้าน และคนรอ แม่รถจะแน่น คนจะเยอะ ก็จำต้องทนเบียบดตัวเองไป เพื่อให้ถึง "บ้าน" 

คนที่บ้าน ตามวิถีของชนบท จะเริ่มถามข่าว ว่าลูกคนนี้กลับไหม ลูกคนนั้นเป็นอย่างไร พ่อแม่พอทราบว่าลูกของเพื่อนบ้านกลับมา ก็ติดต่อหาลูก อยากให้กลับเหมือนกัน อยากเจอหน้า แต่สิ่งที่แฝงอยู่ในการกลับบ้านของคนชนบท ซึ่งเป็นค่านิยมที่ฝั่งรากลึกมาก คือ การไปทำงานเมืองกรุง จะต้องร่ำรวยเงินทองกลับมา มีของมาฝาก มีเสื้อผ้าใหม่มาให้พ่อแม่ มีโทรทัศน์จอใหญ่ หรือรถคันใหม่ ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องแบกเอาไว้ก่อนเดินทางออกจากบ้านไปทำงานเมืองกรุง บางคนไม่อยากกลับบ้าน ก็เพราะภาระที่แบกมายังไม่ได้รับการจัดหา ด้วยชีวิตการขายแรงงานนั้น ไม่ได้สบายอย่างที่ใครๆ คิดไว้ก่อนจากบ้านมา

การกลับบ้าน อาจจะหมายถึง ภาระหนี้สินของคนขายแรงงาน ที่ต้องกู้หรือหยิบยืมมาเพื่อสร้างภาพความสบายและร่ำรวยจากการมาทำงานเมืองกรุง มาแล้วต้องดีกว่านั่งเลี้ยงควายไถนาที่บ้าน เงินค่าแรงที่มีจึงหมดไปกับการซื้อเสื้อผ้าใหม่ และการใช้จ่ายเพื่อให้คนที่รอคอยได้มีความสุข ผมจึงไม่แน่ใจว่าการกลับบ้าน เป็นความสุขจริงหรือ

การเดินทางที่เหน็ดเหนื่อยและยาวนาน เมื่อความต้องการใช้รถมีมากขึ้น แต่รถที่ให้บริการยังมีเท่าเดิม จึงเกิดความจำเป็นที่จะต้องเบียดแทรกตัว แม้จะต้องยืนก็ยอม เพื่อให้เดินทางถึงบ้านโดยเร็ว หากการเดินทางด้วยขนส่งมวลไม่เพียงพอ หลายคนก็เลือกใช้บริการรถรับจ้าง ถึงแม้จะจ่ายแพงกว่า แต่ก็แลกกับความสะดวกสบายในการเดินทาง และยังมีบางคนที่ลงทุนเช่ารถสวยๆ เพื่อขับกลับบ้าน การกลับบ้านที่ขับรถกลับเอง ย่อมสร้างความภาคภูมิใจให้กับตนเอง หมายถึง การไปทำงานที่สบายและรายได้ดีกว่า แต่ในความจริง คือ การทำงานหนัก เพื่อเอาเงินไปให้คนอื่น ผมจึงไม่แน่ใจว่าการกลับบ้าน เป็นความสุขจริงหรือ

เมื่อถึงบ้าน คนที่ไม่ได้พบเจอกันนาน ย่อมต้องการพบปะ พูดคุย สังสรรค์ ตามมาด้วยเครื่องดื่มที่มึนเมา เมื่อเริ่มก็มักจะหยุดยาก เปิดเพลงเสียงดัง กินกันข้ามวันข้ามคืน เงินที่หามาส่วนใหญ่ก็หมดไปกับค่าเครื่องดื่มและกับแกล้ม จริงๆ แล้ว คนที่กลับบ้าน จะใช้เวลากับพ่อแม่แค่ไม่นาน ไม่เกิน 1 - 2 ชั่วโมง เวลาที่เหลือของการกลับบ้าน คือ การสังสรรค์กับคนที่ไปขายแรงงานแล้วกลับบ้านมาเจอกัน ส่วนคนที่รอคอยที่บ้าน ถ้าไม่สังสรรค์ด้วย ก็ใช้ชีวิตตามเดิม แต่ที่เพิ่มคือต้องคอยห่วงลูกหลานที่กลับมา จะกินเหล้า ขับรถไปชนใครหรืเปล่า หรือไปทะเลาะวิวาทกับใครไหม จากความสุข สองชั่วโมงจะเปลี่ยนเป็นความกังวลอีกหลายวัน  ผมจึงไม่แน่ใจว่าการกลับบ้าน เป็นความสุขจริงหรือ

ไม่มีงานเลี้ยงใดไม่เลิกรา เมื่อวันหยุดหมดลง การเดินทางกลับเข้าเมืองกรุงก็เริ่มต้นขึ้น การสังสรรค์กับเพื่อน ก็ได้ก่อให้เกิดรายจ่ายมากมาย เงินที่หยิบยืมกลับบ้านมา ก็หมดไปอย่างรวดเร็ว เมื่อจะกลับเข้าเมืองกรุง จึงจำเป็นต้องให้คนที่บ้านส่งค่ารถ บางคนก็ต้องหยิบยืมเพื่อนบ้าน เพื่อเป็นค่าเดินทาง ค่าน้ำมัน โดยบอกสัญญาว่า สิ้นเดือนหน้าจะส่งมาใช้คืนโดยเร็ว ที่โชคร้่ายกว่านั้น พ่อแม่อาจจะต้องขายข้าวในยุ้ง เป็นค่ารถส่งลูกกลับเข้าเมืองกรุง และเอาเงินไปใช้หนี้ค่าเหล้ายาปลาปิ้งที่ไปเชื่อร้านค้าเขาไว้ ในช่วงวันแห่งความสุขที่ผ่านมา  ผมจึงไม่แน่ใจว่าการกลับบ้าน เป็นความสุขจริงหรือ

 ผมจึงไม่แน่ใจว่าการกลับบ้าน เป็นความสุขจริงหรือ ถ้าหากเรา ยังไม่เปลี่ยนแนวความคิดและค่านิยมแบบเดิมๆ เทศกาลแห่งความสุข ที่เราสร้างความทุกข์ให้กับตนเองและคนรอบข้าง จะดีกว่าไหม ที่เราจะกลับบ้านในวันที่เรามีความสุขจริงๆ ไม่ต้องเป็นเทศกาลสำคัญ ขอให้เป็นวันที่เราอยากกลับ กลับไปสร้างความยั่งยืนให้บ้านของเรา หรือกลับไปอยู่บ้าน ทำบ้านเราให้เป็นบ้าน อยากฝากถึงคนรุ่นใหม่ ให้ช่วยพัฒนาบ้านของเราให้เป็นบ้านแห่งความสุข ช่วยให้ ผมแน่ใจว่าการกลับบ้าน เป็นความสุขจริงจริง

ถึงเวลารถออกแล้วครับ หลังจากที่เลื่อนเวลาออกมาเกือบชั่วโมง ผมต้องรีบเก็บของก่อนล่ะครับ เพราะต้องไปเบียดกับเพื่อนบนรถอีกหลายชั่วโมง ดีนะที่มีรถเสริม และตั๋วผี ผมจึงได้กลับบ้านตามที่หวัง ไม่อย่างงั้น เงินที่กู้เขาไปซื้อสร้อยคอทองคำเส้นใหญ่ๆ ต้องเสียเปล่าแน่นอน

Add comment

Security code
Refresh